WELCOME TO VISANHAT.VN

Tìm hiểu kỹ năng visa đặc định Nhật Bản mới nhất

October 8, 2019BY Advsnhat

Theo thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTBXH, ngày 01/07/2019,  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yamashi Takashi và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam Đào Ngọc Dung đã cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”. Đây là bản thỏa thuận đầu tiên giữa Việt Nam – Nhật Bản về việc đưa người lao động đến Nhật Bản theo loại hình Visa mới – Visa kỹ năng đặc định. Visa kỹ năng đặc định này sẽ được triển khai vào ngày 01/10/2019.

Vậy thì visa kỹ năng đặc định là gì, có những loại hình nào, điều kiện để xin visa kỹ năng đặc định là gì, và nó khác với những loại visa khác như thế nào, hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Visa kỹ năng đặc định là gì?

Một khái niệm cụ thể để lý giải về loại hình visa kỹ năng đặc định có lẽ là mong muốn của rất nhiều người, bởi lẽ cho đến thời điểm hiện tại khái niệm về visa kỹ năng đặc định đã gây hoang mang không ít cho nhiều người, đặc biệt là những người đang có dự định đi Nhật theo diện visa Thực tập sinh hoặc đang đi theo diện Thực tập sinh. Vậy thì visa kỹ năng thực tập sinh là gì?

Visa “kỹ năng đặc biệt” là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

2. Phân loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?

Hiện tại, đối với chúng ta nếu đi theo diện visa này sẽ thực hiện theo 2 diện sau:

Visa kỹ năng đặc định loại 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

Visa kỹ năng đặc định loại 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

3. Đối tượng được cấp visa kỹ năng đặc định là ai?

Với loại hình visa mới này, những đối tượng nào sẽ được phép cấp visa là thắc mắc của nhiều người. Vậy thì ai sẽ là người được phép cấp visa này? Những đối tượng được cấp visa kỹ năng đặc định là:

         Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập sinh đi Nhật về nước.

         Thời gian làm việc ở Nhật không vi phạm pháp luật Nhật Bản, không vi phạm nội quy công ty, không bỏ trốn, nợ nần,…

         Chưa từng xin visa tị nạn ở Nhật.

         Đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm về nước muốn xin visa đặc định đúng ngành nghề trong visa lao động thì không phải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt mà chỉ cần hoàn thiện hồ sơ để xin visa thôi.

         Đối với thực tập sinh đơn hàng 3 năm về nước muốn xin visa đặc định ngành khác thì không phải tham gia kỳ thi tiếng Nhật mà chỉ tham gia kỳ thi kỹ năng ngành đó.

         Đối với thực tập sinh đơn hàng 1 năm về nước thì phải tham gia đầy đủ 2 kỳ thi tiếng và kỳ thi kỹ năng giống như người chưa từng đi XKLĐ Nhật Bản.

4. Những ngành nghề được cấp cho visa kỹ năng đặc định là gì?

Những ngành nghề cụ thể bạn có thể lựa chọn khi đi theo diện visa kỹ năng đặc định sẽ là gì?

Đối với visa kỹ năng đặc định loại 1:

         Xây dựng

         Ngành điện – điện tử

         Ngành đóng tàu, hàng hải

         Nông nghiệp

         Ngành hàng không

         Ngành công nghiệp vật liệu

         Ngư nghiệp

         Ngành dịch vụ ăn uống

         Vệ sinh các toà nhà

         Ngành chế tạo máy

         Ngành khách sạn

         Ngành bảo dưỡng, sửa chữa oto

         Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống

         Ngành hộ lý.

Đối với visa kỹ năng đặc định loại 2:

         Ngành xây dựng

         Ngành đóng tàu, hàng hải

Tùy theo năng lực, kỹ năng chuyên môn và sự hiểu biết của mình mà bạn có thể lựa chọn và đi theo ngành nghề phù hợp nhất.

5. Visa kỹ năng đặc định khác với visa thực tập sinh như thế nào?

Đối với loại visa kỹ năng đặc định, đây là một loại visa mới và còn nhiều bỡ ngỡ nên thường bị nhầm lẫn với visa thực tập sinh. Để gỡ bó sự nhầm lẫn đó, hãy tham khảo sự phân biệt của 2 loại visa này với 3 điểm nổi bật sau đây:

Về mục đích:

         Visa thực tập sinh với mục đích là sang Nhật học hỏi, tìm hiểu những cái mới, tiên tiến của Nhật để về áp dụng và phát triển cho đất nước.

         Visa kỹ năng đặc định với mục đích giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động cho Nhật Bản.

Về quốc tịch lao động:

         Đối với TTS kỹ năng, Nhật Bản chỉ nhận công dân của 15 nước có ký hiệp định với Nhật, cụ thể: Ấn Độ, Indonesia, Uzebekistan, Campuchia, Srilanka, Thái Lan, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipin, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào, Việt Nam.

         Trong khi đó, visa thực tập sinh kỹ năng đặc định có thể tiếp nhận lao động bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để được cấp visa kỹ năng đặc định thì người lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản quy định.

Chịu tác động của bên thứ 3:

         Visa thực tập sinh khá phức tạp với số bên tham gia gồm 5 bên, bao gồm: nghiệp đoàn tại Nhật, xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật, công ty môi giới XKLĐ tại Việt Nam, người lao động, cơ quan hỗ trợ thực tập kỹ năng.

         Đối với visa kỹ năng đặc định là visa lao động, chính vì thế các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là người lao động và công ty tiếp nhận, có ký kết với nhau thông qua hợp đồng lao động.

Đây có thể là loại visa khá mới đối với chúng ta nên còn nhiều người sẽ bỡ ngỡ và chưa tiếp cận được loại visa này ngay, tuy nhiên đây có thể được coi là một bước tiến mới cho việc giao lưu, hợp tác và trao đổi nguồn lao động mới giữa hai nước Việt – Nhật. Nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật thì hãy tham khảo loại visa này nhé.