WELCOME TO VISANHAT.VN

Những thay đổi mới nhất về chế độ lao động tại Nhật Bản

October 8, 2019BY Advsnhat

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là việc diễn ra rất phổ biến tại nước ta trong nhiều năm vừa qua. Có thể nói Nhật là nơi đảm bảo thị trường xuất khẩu của phần lớn người lao động xuất khẩu của nước ta. Chính vì vậy mà nhà nước ta và Nhật Bản không ngừng nâng cao chất lượng lao động bằng các dự luật lao động để thay đổi, bổ sung nhiều chế độ mới dành cho người lao động đang có dự định hoặc đang làm việc tại Nhật.

Tháng 4/2019 vừa rồi, Nhật đã thông qua một dự luật mới về chế độ cho người lao động tại Nhật và được thực thi vào 01/10/2019 vừa qua. Những thay đổi đó bao gồm những gì, hãy tham khảo bài viết ngay sau đây để sắm cho mình những kiến thức mới để chuẩn bị cho những dự định sắp tới nhé.

Tăng thời gian Thực tập sinh lên 10 năm.

Nhật Bản đã chính thức tuyên bố cấp 2 chế độ visa mới cho lao động nước ngoài sang Nhật làm việc trong đó thời gian làm việc của NLĐ khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ được tăng lên tối đa là 10 năm nếu xin được visa đặc định loại 1 và có thể vĩnh trú ở Nhật nếu xin được visa kỹ năng đặc định loại 2.

Visa kỹ năng đặc định mới chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề, không phải cho tất cả 77 ngành nghề được quy định khi đi XKLĐ Nhật Bản. 14 ngành nghề được cấp visa đặc định đó là: Xây dựng, Đóng tàu, Bảo dưỡng ô tô, Vệ sinh tòa nhà, Chế biến thực phẩm, Điều dưỡng, Ngư nghiệp, Khách sạn, Nông nghiệp, Nhà hàng, ăn uống, Hàng không, Gia công nguyên liệu, Sản xuất máy công nghiệp, Các ngành liên quan điện – điện tử. Visa kỹ năng đặc định loại 1 sẽ áp dụng cho 14 ngành nghề này còn visa kỹ năng đặc định loại 2 thì chỉ áp dụng cho các ngành: Xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng ô tô, hàng không, khách sạn.

Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật.

Chúng ta thường biết là từ trước đến nay chỉ có visa đi theo diện kỹ sư mới có quyền được bảo lãnh người thân sang Nhật, nhưng đến 2019 này, đặc biệt là khi dự luật mới của Nhật được thông qua và ban hành, 2 loại visa kỹ năng đặc định mới của Nhật đều cho phép người đi lao động được phép đưa người thân sang cùng.

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm: Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

Điều kiện để đi xuất khẩu Nhật theo diện visa đặc định mới là bạn phải vượt qua kỳ thi kỹ năng đặc biệt.

Để đi xuất khẩu theo một trong hai diện visa đặc định mới của Nhật, người lao động phải đạt được yêu cầu của Chính phủ Nhật đó là vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt được tổ chức tại 8 quốc gia Đông Nam Á.

Theo thông tin chính thức thì kỳ thi đánh giá  năng  lực đặc biệt sẽ được tổ chức vào đầu tháng 4/2019 với 3 ngành nghề được sắp xếp thi trước đó là: điều dưỡng, ẩm thực nhà hàng, khách sạn. Các ngành còn lại sẽ thi sau.

Điều chỉnh mức lương cho người lao động, Thực tập sinh tại Nhật.

Theo như thông tin trên tờ Nhật báo Mainichi thì Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định liên quan đến mức lương dành cho TTS khi đi XKLĐ Nhật Bản 2019. Đáng chú ý, các công ty Nhật Bản sẽ phải phải trả lương cho lao động nước ngoài mức lương tương đương hoặc cao hơn so với mức lương trả cho lao động người Nhật Bản. Việc trả lương phải được thực hiện một cách hợp pháp thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động.

Tăng số lượng tiếp nhận Thực tập sinh tại Nhật.

Nhật đang thiếu hụt một số lượng người lao động trầm trọng, đặc biệt, vào 24/07/2020 thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản. Chính vì vậy, Nhật Bản cần một số lượng lớn lao động để hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020, chỉ dựa vào số lượng lao động tại Nhật thì không thể đảm bảo tiến độ nên Nhật đang không ngừng tiếp nhận thực tập sinh tại nước ngoài.

Bên cạnh các ngành công – nông nghiệp thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng cần tuyển số lượng lớn. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ nay đến năm 2020.

Mới đây, Chính phủ  Nhật Bản đã ước tính trong năm 2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 40.000 lao động nước ngoài để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động, đây chính là cơ hội hiếm có cho lao động Việt.

Với những thay đổi tích cực cơ bản này, bạn hãy nhanh tay tận dụng cơ hội thật tốt này để thực hiện ước mơ được đi xuất khẩu tại Nhật của mình nhé.