WELCOME TO VISANHAT.VN

Lý do bạn nên chọn Nhật Bản để đi xuất khẩu lao động

September 21, 2019BY Advsnhat

Nhật Bản là quốc gia đang làm mưa là gió trên thị trường xuất khẩu lao động của nước ta trong những năm gần đây. Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc tại sao Nhật lại được lựa chọn và ưa chuộng đến như vậy đúng không? Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.

1. Mức lương hấp dẫn.

Đầu tiên không thể không kể đến chính là mức lương mà người lao động nhận được khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bình quân mức lương cơ bản của người lao động nhận được dao động từ 28 – 35 triệu/ tháng. Đây là mức lương chưa tính làm thêm ngoài giờ và các ngày nghỉ lễ, Tết.

Nếu bạn làm thêm giờ khoảng từ 30 – 40h/ tháng cùng với lương cơ bản thì hàng tháng bạn có thể nhận tới 40 -50 triệu/ tháng. Đây là mức lương đáng mơ ước đối với một người lao động tại Việt Nam.

2. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản giảm mạnh.

Bên cạnh mức lương thu nhập, chi phí để đi xuất khẩu lao động cũng là một điều đáng chú ý. Hiện nay, mức phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đang giảm xuống, thậm chí là cắt bớt một số khoản.

Có 2 nguyên nhân chính lý giải tại sao chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lại giảm mạnh:

          Người lao động không phải chi trả các khoản môi giới hoa hồng và được sự hỗ trợ chi phí từ các chủ xí nghiệp Nhật bản

         Hình thức đặt cọc chống trốn đi XKLĐ Nhật bản đã được Bộ lao động chính thức hủy bỏ.

Vì vậy mà hiện nay chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ từ 60 triệu trở lên, cụ thể tùy thuộc vào từng ngành.

3. Gia hạn hợp đồng lên 5 năm.

Thay vì làm việc chỉ 3 năm như trước đây thì hiện nay hợp đồng lao động tại Nhật được gia hạn lên 5 năm. Thêm vào đó, mức lương cũng có sự thay đổi, bắt đầu từ năm thứ 4, mức lương của bạn sẽ được trả theo năng lực và chất lượng công việc của bạn.

Mức lương của người lao động Việt Nam sẽ phải bằng hoặc cao hơn so với mức lương của người Nhật đã cùng số năm kinh nghiệm hoặc đã đang làm việc tại công ty đó.

4. Nhật là đất nước đứng đầu về công nghệ.

Nhắc tới Nhật Bản là nhắc tới đất nước của nền kinh tế công nghệ hàng đầu thế giới. Các công ty kỹ thuật của Nhật nổi tiếng với những sản phẩm đáng kinh ngạc. Họ thể hiện sự lành nghề và chất lượng mà không thể sánh được ở bất cứ đâu trên thế giới. Toyota, Honda, Misubishi, Sumitomo, Canon … đều là những công ty hàng đầu tại Nhật Bản.

Ở Nhật, người lao động được học hỏi và đào tạo tay nghề một cách bài bản không chỉ trong các công xưởng mà ngay cả các trang trại, nông nghiệp cũng là nơi người lao động Việt được mở mang tầm mắt.

5. Nghành nghề đa dạng.

Ngành nghề đa dạng sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích và tay nghề của mình. Có hơn 77 ngành nghề xuất khẩu lao động  tại Nhật Bản, chia làm 7 nhóm mà xí nghiệp Nhật Bản được phép tuyển dụng lao động Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc mở rộng thị trường, cơ hội tìm kiếm việc làm lương cao của lao động ngày càng lớn.

7 nhóm ngành nghề đó là:

         Nông nghiệp: 2 nghề, 6 công việc

          Ngư nghiệp: 2 nghề, 9 công việc

          Xây dựng: 22 nghề, 33 công việc

          Chế biến thực phẩm: 9 nghề, 14 công việc

          Dệt may: 13 nghề, 22 công việc

          Cơ khí, kim loại: 15 nghề, 27 công việc

          Ngành nghề khác: 13 nghề, 25 công việc

6. Có chế độ bảo vệ nguời lao động tốt nhất.

Nhật Bản có những quy định rất rõ ràng dành cho các thực tập sinh kỹ năng là người nước ngoài đang làm việc và học tập tại đây. Trước khi bước vào làm việc, người lao động sẽ được ký hợp đồng với chủ xí nghiệp. Trên hợp đồng ghi rõ đầy đủ các điều khoản, 2 bên ký và có trách nhiệm thực hiện một cách nghiêm túc.

         Chế độ BHYT, BHXH, lao động theo quy định của Pháp luật Nhật Bản.

         Giờ làm việc: Từ 08:00 đến 17:00, được nghỉ trưa 1 tiếng.

Nghỉ thứ 7, chủ nhật hàng tuần và cả những ngày lễ theo quy định của Nhật Bản.

7. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh.

Tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng là người nước ngoài đều phải đáp ứng đầu đủ các yêu cầu sau đây:

         Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lương TTS)

         Không nợ thuế

         Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần

         Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép

         Ký túc xá đạt chuẩn.

Ngoài ra, bạn còn được làm việc trong môi trường rất thuận lợi và an toàn:

         Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật

         Làm việc theo dây truyền, học cách làm việc nhóm

         Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng

         Tiếp xúc công nghệ hiện đại, máy móc tân tiết

         Được học tiếng Nhật với người bản địa, nâng cao khả năng giao tiếp.

8. Cơ hội làm việc sau khi về nước.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có số vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất hiện nay. Có rất nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam tạo việc làm, thu nhập cao cho lao động nước ta. Đặc biệt là các tập đoàn lớn như Canon, Toshiba, Acecook…. với hàng trăm nghìn công nhân Việt Nam đang làm việc.

Sau khi bạn trở về Việt Nam, với trình độ tay nghề những năm bạn đi xuất khẩu lao động cùng với vốn liếng ngôn ngữ mà bạn có, cơ hội được vào làm tại các công ty Nhật là rất cao.