WELCOME TO VISANHAT.VN

Điều kiện và chi phí cho chuyến du học Nhật Bản

September 14, 2019BY Advsnhat

Nhật Bản là nơi có nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới, là môi trường học tập mà nhiều người mơ ước được đặt chân đến. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản có những quy định về điều kiện để có thể nhập cảnh và học tập tại Nhật rất nghiêm ngặt. Để có thể theo học tại Nhật Bản, bạn buộc phải đáp ứng được những điều kiện mà Nhật đưa ra. Vậy những điều kiện đó là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Điều kiện để du học Nhật Bản là rất nhiều và nghiêm ngặt, nhưng nhìn chung bạn cần phải đáp ứng 4 yêu cầu cơ bản về: trình độ học vấn, độ tuổi, sức khỏe và tài chính. Cụ thể như sau:

Về trình độ học vấn

Học sinh tại Việt Nam muốn tham gia chương trình du học tự túc Du học Nhật Bản cần có trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp THPT. Ngoài trình độ học vấn theo cấp bậc của Việt Nam như vừa nêu, người học còn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp được chứng nhận bởi các cơ sở đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam được Nhật Bản trực tiếp liên kết và chấp nhận.

Vì lý do này, về cơ bản học sinh đăng ký du học Nhật hầu hết không trực tiếp đăng ký mà thông qua các cơ sở hoặc doanh nghiệp đào tạo du học để trực tiếp học tiếng Nhật và được tư vấn chi tiết về các vấn đề khác có liên quan.

Về độ tuổi

Trên thực tế về mặt qui ước Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người học. Tuy nhiên, giới hạn độ tuổi ít nhất được hiểu là 18 tuổi, vì người 18 tuổi mới có thể tốt nghiệp THPT. Đối với giới hạn trên, tuy không có qui định về tuổi tối đa cụ thể nhưng thông thường các trường tại Nhật ít tuyển những người đã nhiều tuổi, nếu có cũng xét kĩ tới quá trình học tập và làm việc trước khi nộp hồ sơ xin du học.

Chẳng hạn, người đã 30 tuổi hoặc thậm chí hơn 30 nhưng chứng minh được thời gian sau khi tốt nghiệp THPT đã có học cao đẳng, đại học và làm việc trong các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp liên tục (không có khoảng thời gian trống, thất nghiệp) thì vẫn đủ điều kiện và được nhiều trường chấp nhận.

Về sức khoẻ

Khác với chương trình xuất khẩu lao động, yêu cầu sức khoẻ đối với du học sinh thoải mái hơn rất nhiều. Về cơ bản, không có bất cứ yêu cầu nào về sức khoẻ của học sinh, trừ khi bị nhiễm những bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Những bệnh không được phép xuất khẩu lao động như viêm phổi, viêm gan B đều không bị giới hạn đối với du học Nhật Bản, người mắc những bệnh như vậy vẫn có thể du học như bình thường.

Nói cách khác, du học Nhật Bản không hề đòi hỏi học sinh phải có sức khoẻ tốt. Tất nhiên, đối với các bạn trẻ có ý định du học tại Nhật, vẫn nên chuẩn bị sức khoẻ thật tốt, điều dứt điểm bệnh tật (nếu có) và rèn luyện thể lực tốt nhất có thể để dễ dàng thích nghi với điều kiện sống mới và quá trình học tập cũng như làm việc rất nghiêm túc, khẩn trương tại Nhật Bản.

Về Tài chính

Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh trong quá trình xét hồ sơ xin visa của sinh viên sẽ xem xét người bảo lãnh tài chính của đương đơn có đủ điều kiện bảo lãnh tài chính hay không. Để chứng minh tài chính du học Nhật Bản, sinh viên và người bảo lãnh cần cung cấp những giấy tờ có giá trị giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá khả năng kinh tế của gia đình. Thông thường khi chứng minh tài chính du học Nhật Bản, sinh viên có thể sử dụng các loại giấy tờ sau: Sổ tiết kiệm; Thu nhập hằng tháng; Chứng minh tài sản sỡ hữu…

Yêu cầu cụ thể đối với từng loại hình du học

Du học bậc THPT tại Nhật Bản

Tương tự như bậc THPT tại Việt Nam, trường THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối học từ 10 – 12. Ngoài tập trung giảng dạy những môn học cố định như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục; chương trình học tại trường còn chú trọng vào các hoạt động như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Điều kiện đối với bậc học này là:

          Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam;

         Số năm trống không quá 3 năm;

         Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

         Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

+ Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

+ Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4;

+ Khóa học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3;

+ Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5;

         Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho ứng viên trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Du học Nhật Bản trường nhật ngữ

Bên cạnh việc cung cấp tiếng Nhật cho người nước ngoài, trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho: kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU); dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản. Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Thế nhưng nếu bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật; thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ như sau:

         Ứng viên bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam;

         Số năm trống không quá 3 năm;

         Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ);

         Hạnh kiểm: khá, tốt;

         Ứng viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

         Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường; đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Du học bậc cao đẳng, đại học tại Nhật Bản

Hiện nay có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm; thời gian học đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

         Quốc lập (do nhà nước quản lý);

         Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý);

         Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý);

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

         Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật; học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.

Đặc biệt, với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi thông thường trên, một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”: trường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.

         Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản. 

         Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương Toefl ibt >= 61; Toeic >= 700; ielts >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Trên đây là thông tin về những điều kiện cụ thể và mức phí cho chuyến du học Nhật Bản theo từng loại hình du học mà có thể hữu ích cho sự lựa chọn của bạn. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc trước khi đi du học về điều kiện của bản thân và gia đình để lựa chọn và quyết định nơi học tập thật phù hợp.