WELCOME TO VISANHAT.VN

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

September 13, 2019BY Advsnhat

Sau Hàn Quốc, Nhật Bản là nơi phát triển thị trường xuất khẩu lao động nhất nước ta. Đặc biệt là trong những năm gần đây, khi mà Hàn Quốc ban lệnh cấm xuất khẩu đối với Việt Nam thì Nhật Bản chính là quốc gia mà chúng ta lựa chọn để đi xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc đi xuất khẩu lao động ồ ạt, đại trà cũng là nhân tố khiến cho số lượng người lao động Nhật Bản tăng lên, kéo theo sự phát triển của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mặc dù Nhật Bản là nơi có môi trường xuất khẩu lao động lớn nhưng điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lại được đánh giá là tương đối khắt khe và khó nhằn. Vậy thì nó khó đến đâu mà người khác lại đánh giá nó như vậy? Tất cả sẽ được thể hiện rõ qua bài viết sau đây nhé.

Điều kiện thiết yếu để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

1.     Yêu cầu về độ tuổi, ngoại hình.

Về độ tuổi:

         Độ tuổi để đi XKLĐ Nhật Bản là Nam, nữ từ 19-30 tuổi

         Ngoài ra, các đơn hàng yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, tay nghề, hoặc các đơn hàng 1 năm, đơn hàng với số lượng lớn như: May, xây chát, nông nghiệp, giặt là… Độ tuổi cho nhóm ngành nghề này giới hạn từ 18-40 tuổi.

Về ngoại hình:

         Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.

         Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên

Ngoài ra, tùy vào từng đơn hàng cụ thể như:

         Đơn hàng công xưởng: Nam cao trên 1m65, nữ cao trên 1m54

         Đơn hàng xây dựng: Chấp nhận nam cao trên 1m57

         Đơn hàng may mặc: Chấp nhận nữ cao trên 1m45.

2.     Yêu cầu về sức khỏe.

Yêu cầu về sức khỏe là rất quan trọng. Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh truyền nhiễm như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu… Bên cạnh đó, ít công ty lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể.

Bạn phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép được bộ LĐTB&XH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài. Hoặc bạn phải khám bệnh tại các bệnh viện mà Đại sứ quán quy định, yêu cầu.

3.     Yêu cầu về trình độ văn hóa, chuyên môn.

Hiện nay, nhu cầu về xuất khẩu lao động Nhật Bản là rất cao nên không có yêu cầu quá khắt khe về bằng cấp cũng như chuyên môn.

Mặc dù không có yêu cầu nhiều về bằng cấp nhưng tối thiểu phải tốt nghiệp THCS hoặc cao hơn là tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học. Tùy theo yêu cầu của nghiệp đoàn, đơn hàng mà điều kiện trình độ văn hóa sẽ thay đổi.

4.     Kinh nghiệm, tay nghề.

Tùy theo từng xí nghiệp, từng đơn tuyển chọn lao động mà công ty, xí nghiệp đưa ra những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau, cụ thể:

         Đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm: cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,…

         Đơn không yêu cầu kinh nghiệm: nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng, điện tử,..

Nếu bạn có kinh nghiệm và tay nghề thì sẽ rất có lợi trong việc tuyển dụng cũng như môi trường làm việc tại Nhật.

5.     Tiền sử bản thân.

         Đảm bảo lý lịch bản thân lành mạnh, không vướng phải các tiền án tiền sự và pháp luật Nhà nước.

         Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật.

         Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.

         Không có quan hệ mật thiết với người đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật.

         Không vi phạm pháp luật Hàn Quốc.

         Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự.

         Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt.

6.     Yêu cầu về tài chính.

Người lao động phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng), các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng sẽ khác nhau.

7.     Yêu cầu về hồ sơ xin cấp visa.

Hồ sơ xin cấp visa ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có được cấp visa lao động Nhật Bản hay không. Đối với hồ sơ xin cấp visa, bạn cần phải:

         Chuẩn bị đầy đủ tất cả những giấy tờ, hồ sơ mà Đại sứ quán yêu cầu.

         Dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, có công chứng.

         Các bản sao hồ sơ trên không quá hạn 3 tháng và photo trên cùng 1 mặt A4.

         Trường hợp quý khách không xuất trình đủ hồ sơ cơ bản hoặc có nội dung không đầy đủ sẽ không được tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa. Cũng có trường hợp sau khi Đại sứ quán tiếp nhận hồ sơ vẫn yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ khác hoặc yêu cầu phỏng vấn.

         Hồ sơ đã nộp cho Đại sứ quán sẽ không được hoàn trả lại. Nếu giấy tờ cần trả lại bản gốc (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chấp nhận nhập học v.v.) và Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE) đề nghị quý khách nộp kèm theo một bản photocopy.

         Đề nghị quý khách không gửi trực tiếp hồ sơ cơ bản qua Email, đường bưu điện, Fax đến Đại sứ quán Nhật trừ trường hợp Đại sứ quán trực tiếp yêu cầu. Những hồ sơ gửi đến tự ý này sẽ không được tiếp nhận, đề nghị lưu ý.

Xem chi tiết tại: https://visaf.vn/visa-lao-dong-tai-nhat-ban

Trên đây là những yêu cầu về điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn cần phải biết. Nếu bạn đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy xem xét về như cầu cũng như khả năng của mình trước khi nộp hồ sơ hoặc củng cố để đáp ứng được yêu cầu của Đại sứ quán Nhật để thực hiện được nguyện vọng của mình.