WELCOME TO VISANHAT.VN

Cuộc sống thường nhật tại Nhật Bản

September 10, 2019BY Advsnhat

Chúng ta thường nghe về Nhật Bản qua lời kể, qua những góc nhìn trên màn hình nhỏ hay những bài báo mạng. Những thứ đó thực chất chưa để làm rõ được cuộc sống và con người Nhật Bản. Hàng ngày họ làm việc như thế nào, trải qua những gì và cảm thấy như thế nào?… Giới trẻ chúng ta hiện nay cũng đang chiếm một con số lớn trong thế giới xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, cuộc sống của họ mỗi ngày trôi qua như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

Công viên và đường phố tại Nhật Bản.

Những căn nhà và con đường có thể là vừa đủ nhưng công viên thì nó thực sự rất rộng lớn. Công viên tại Nhật chiếm diện tích rất lớn, đặc biệt bạn sẽ vô cùng thích thú khi tham quan, bạn sẽ cảm thấy đây mới thực sự là công viên, đường phố thì luôn tấp nập vui nhộn, mới hiểu thế nào là nghệ thuật đường phố, thấy cuộc sống đa sắc màu.

Sau mỗi buổi làm việc, những người sống tại Nhật thường rất thích ghé công viên, xem các nhóm biểu diễn đường phố, tập thể dục nhẹ nhàng, hay chọn một góc bình yên ngồi ghế đá ngắm cảnh nghe chim hót, thấy thật nhẹ nhàng.

Làm việc quá tải

Bên cạnh những lúc vui chơi, trò chuyện và giải trí, sau mỗi ngày làm việc chúng ta thường dễ dàng bắt gặp những cảnh tượng mệt mỏi, ủ rũ, thậm chí là tranh thủ ngủ gà ngủ gật trên những chuyến tàu điện. Một đất nước phát triển như Nhật Bản khiến cuộc sống của con người ta cũng trở nên hối hả và tấp nập.

Người Nhật quan niệm rằng họ có một thế hệ hy sinh, quan niệm này được thể hiện cụ thể: mỗi ngày thế hệ đó làm việc 10 tiếng, trong đó “Làm việc 8 tiếng cho bản thân, 2 tiếng cho tổ quốc, 2 tiếng vì Nhật hoàng”.  Qua đó để có thể thấy được rằng, để có được một Nhật Bản phát triển được như hiện nay không phải là một điều dễ dàng gì.

Khu công nghiệp rộng khắp cả nước.

Một đất nước đại công nghiệp như Nhật thì những nhà máy, xí nghiệp, những khu công nghiệp chắc chắn sẽ không thiếu, mà nó còn mọc lên rất nhiều. Ở Nhật, người ta nói về khu công nghiệp như rừng quốc gia. Những tòa nhà to lớn mọc chi chít, những ống khói ngun ngút năm san sát nhau tựa như những rừng cây to rộng lớn.

Động đất là một chuyện rất bình thường.

Nhật Bản là quốc gia hiện nay vẫn còn tình trạng động đất xảy ra thường xuyên. Đối với chúng ta, chỉ nghe đến động đất là hoảng sợ nhưng đối với người dân Nhật Bản thì đó là một việc hết sức bình thường, thậm chí còn xem nó là một chuyện nhỏ, chuyện xảy ra hàng ngày.

Sỡ dĩ họ thấy đó là chuyện bình thường bởi vì nó diễn ra thường xuyên và họ đã biết cách để khắc phục và phòng tránh nó một cách hiệu quả nhất.

Tính tự giác và trung thực.

Tính tự giác được đề cao ở nhiều nước, tuy nhiên đến mức như Nhật bản thì hiếm. Tôi từng mua hàng của các bác nông dân và tự trả tiền. Ở Nhật bản, các nông dân thu hoạch rau củ xong để lên quầy dọc đường, kèm theo giá và một thùng đựng tiền bên cạnh, rồi quay về làm việc tiếp của mình, khách vãng lại đi qua tự chọn hàng và trả tiền, cuối ngày các bác nông dân quay lên lấy tiền.

Người Nhật sống rất có nguyên tắc và quy củ nên nếu bạn đi du lịch hay làm việc tại Nhật Bản thì đừng nên làm trái nguyên tắc của họ nhé. Con người Nhật Bản rất thân thiện và cởi mở, nếu bạn thắc mắc hoặc khó khăn gì, chỉ cần mở lời bạn sẽ được giúp đỡ rất tận tình đấy nhé.