WELCOME TO VISANHAT.VN

Quy định mới về xin visa du học Nhật Bản 2019

August 1, 2019BY Advsnhat

Nền giáo dục tiên tiến của Nhật Bản từ lâu chúng ta đã không còn xa lạ gì. Cơ sở vật chất hiện đại, điều kiện học tập tốt, hội tụ đầy đủ tri thức và trí tuệ mà một du học sinh cần. Đặc biệt, sau khi ra trường tấm bằng Nhật cấp có giá trị tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Dự luật mới của Nhật Bản định cư cũng là điều kiện để các du học sinh có thêm điều kiện và cơ hội để được ở lại Nhật sinh sống và làm việc. Nhưng mới đây, ngày 11/2/2019 Nhật Bản đã đưa ra thông báo mới về việc thay đổi quy định đối với visa du học Nhật Bản. Vậy sự thay đổi đó bao gồm những gì, hãy cùng Visanhat tìm hiểu  nhé!

Ngày 11/02/2019 Đại sứ quán Nhật Bản đã thông báo về việc thay đổi thủ tục xin visa du học Nhật Bản, quy định mới này được áp dụng bắt đầu từ ngày 01/03/2019. Nội dung chính của luật mới này là những người xin cấp visa du học sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần nộp “giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông”.  Liệu sự thay đổi này có ảnh hưởng đến các học sinh, sinh viên có ý định đi du học tại Nhật?

Sở dĩ có điều luật mới này là vì tình trạng giả mạo hồ sơ, đặc biệt là giả mạo các văn bằng, chứng chỉ diễn ra rất nhiều dẫn đến những sai sót trong quá trình xét cấp visa và chuẩn bị thủ tục hồ sơ. Đồng thời cũng để các cơ quan đại diện hướng dẫn không đúng về các thủ tục, hồ sơ, quy trình về thủ tục xin visa du học Nhật.

Để thực hiện được quy định mới này được thành công, Đại sứ quán Nhật Bản đã  phối hợp với Bộ GD&ĐT để thực hiện. Các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật được xin cấp tư cách lưu trú du học cho đối tượng là người nước ngoài sang cư trú tại Nhật Bản với mục đích chính là học tiếng Nhật được Bộ tư pháp Nhật Bản đăng tải thông tin trong mục các cơ sở giáo dục tiếng Nhật.

Cách thức đăng ký xin cấp “Giấy xác nhận văn bằng”

Bạn tìm hiểu hướng dẫn trên trang web của trung tâm công nhận văn bằng Cục quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT (VN-NARIC), điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn, scan bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và gửi mail tới info.cnvb@moet.gov.vn.

Lệ phí là 350.000 đồng một lần cấp giấy. Thời gian cấp khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị các lưu học sinh và thực tập sinh kỹ năng tuân thủ đúng quy định, đề phòng trường hợp các em phải gánh một món nợ lớn và trải qua cuộc sống không mong muốn tại Nhật Bản.

Trước đó, vào tháng 2/2019 Đại sứ quán Nhật cũng đã đưa tin về những vụ du học sinh bị lừa đảo, dụ dỗ bằng những câu nói như “Có thể vừa học vừa làm cũng được 30 nghìn yên một tháng” hoặc “ Mỗi giờ làm được nhận 3 nghìn yên”…Tránh trường hợp có cuộc sống khó khăn tại Nhật, Đại sứ quán luôn đưa ra những thông báo nhằm ngăn chặn việc các du học sinh tương lai bị những người không chuyên trách lừa gạt và để lại hậu họa sau này.

Ngoài ra, Đại sứ quán Nhật luôn khuyến khích thường xuyên cập nhật tình hình xét cấp học bổng  cho du học sinh tại Nhật để nắm bắt được cơ hội của bản thân.