WELCOME TO VISANHAT.VN

Chính sách visa lao động mới của Nhật Bản

July 27, 2019BY Advsnhat

Là một cường quốc kinh tế, là nước có nền công nghiệp hiện đại, phát triển nhưng lại luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực lao động. Chính vì vậy mà Nhật luôn có những chính sách ưu tiên dành cho những người lao động nhập cư hợp pháp vào đất nước họ.

Ngày 1/4/2019 Quốc hội Nhật Bản đã thông qua một dự án luật, giới thiệu hai tư cách lưu trú mới dành cho lao động nhập cư với mục đích mở rộng cửa hơn để chào đón lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản trong bối cảnh đất nước đang thiếu hụt một nguồn nhân lực lao động lớn

Dự luật mới của Nhật về tư cách lưu trú dành cho lao động nhập cư như sau:

Chế độ visa 1:

Đây là chế độ visa được trao cho người nước ngoài và nó đòi hỏi một phần kiến thực hoặc kinh nghiệm thực sự của người lao động. Bạn có thể phải hoàn thành khóa đào tạo thực tập kỹ thuật tối đa trong vòng 5 năm hoặc vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng liên quan đến cách sử dụng tiếng Nhật. Bạn sẽ có thời gian lưu trú là 5 năm khi bạn lựa chọn 14 ngành công nghiệp, ví dụ như nông nghiệp hoặc điều dưỡng. Tuy nhiên, với loại visa này bạn không thể bảo lãnh hoặc đưa người thân của mình sang Nhật.

Với các bạn thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, đã thi nghề bậc 3 sẽ được miễn kỳ thi này và có thể xin chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm.

+ Có 14 ngành nghề được xét visa tư cách loại này : Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay, Gia công nguyên liệu, Gia công cơ khí, Cơ điện, điện tử, Xây dựng, Công nghiệp chế tạo tàu biển, Nông nghiệp, Ngư Nghiệp, Chế biến thực phẩm, Dịch vụ ăn uống, nhà hàng, Sửa chữa ô tô, Nghiệp vụ khách sạn, Chăm sóc người già (Hộ lý), Vệ sinh tòa nhà.

Chế độ visa 2:

Để đạt được Visa Kỹ năng loại 2 bạn cần thỏa mãn các điều kiện như sau:

+  Có kinh nghiệm công việc và trình độ chuyên môn bằng tiếng Nhật tương đương qua các kỳ thi do cơ quan chính phủ Nhật Bản quy định. Thông thường trình độ chuyên môn của người lao động được xét là bằng nghề Bậc 2. Đối với các bạn Tu Nghiệp sinh, trong thời gian gia hạn từ 2 đến 5 năm, nếu lấy được bằng nghề này thì hoàn toàn có thể đổi sang tư cách visa nói trên.

+  Trong trường hợp các bạn tu nghiệp sinh đã về nước mà chưa thi bằng nghề bậc 3 hay các bạn chưa từng đi làm việc ở Nhật hoàn toàn có thể xin tư cách này nếu các bạn có điều kiện xin qua Nhật và  có công ty hay cơ quan đăng ký giúp bạn tham gia kỳ thi bằng nghề tại Nhật Bản.

Đặc biệt: Visa kỹ năng loại 2 có giá trị tương đương với chương trình tu nghiệp diện kỹ sư hoặc kỹ thuật viên Nhật Bản. Với loại visa này người lao động hoàn toàn có thể bảo lãnh vợ-chồng, con; gia hạn visa 1, 3, hay 5 năm hoặc xin visa được visa vĩnh trú nếu đạt đủ điều kiện.

+ Các ngành nghề được xem xét tư cách Visa loại 2: Xây dựng, Công nghiệp chế tạo tàu biển,Sửa chữa ô tô,Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay,Nghiệp vụ khách sạn.

Chính sách visa mới có thể hứa hẹn mức lương cao hơn, điều kiện lao động tốt hơn và ổn định hơn. Dự kiến, trong vòng 5 năm, Nhật Bản sẽ tiếp nhận tối đa 345.500 người vào làm việc trong 14 ngành nghề.

Đây là cơ hội rất tốt cho người lao động Việt Nam tìm kiếm các công việc kỹ thuật cao, mức lương hợp lý… được tiếp cận với nền văn minh công nghiệp hiện đại. Những người chịu khó phấn đấu, nâng cao tay nghề, trình độ tiếng Nhật sẽ có cơ hội thi vào trình độ lao động cao hơn, lương cao hơn, đời sống và chế độ gia đình được bảo đảm hơn, thậm chí có cơ hội được làm việc và sinh sống cùng gia đình ở Nhật Bản tới suốt đời.

Những thuận lợi thì chúng ta đã thấy rất rõ nhưng còn khó khăn thì không phải ai cũng biết. Nhật Bản sẽ không tiếp nhận lao động từ những quốc gia không thực hiện đầy đủ trách nhiệm nhận trở lại người bị trục xuất. Đồng thời, Nhật Bản sẽ thận trọng xem xét visa cho công dân các quốc gia hiện có nhiều người cư trú bất hợp pháp, tội phạm, phá hợp đồng lao động tại Nhật Bản. Trong đó, Việt Nam chúng ta cũng thuộc diện là quốc gia có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp và phá hủy lao động khá lớn.

Để hạn chế những tiêu cực và đẩy mạnh việc xuất khẩu lao động sang Nhật được thuận lợi mọi người cần có cái nhìn đúng về visa và các đại lý ủy thác, tránh bị lợi dụng, cung cấp thông tin sai, visa giả làm ảnh hưởng đến tiền bạc, công sức cũng như dự định của bản thân. Đồng thời cũng cần có những chính sách chấn chỉnh các trung tâm đại diện và ý thức của công dân.